Giới trẻ thoái hóa sớm cột sống vì điện thoại

Giới trẻ thoái hóa sớm cột sống vì điện thoại

Khi cúi đầu nhìn điện thoại, tư thế của bạn sẽ xấu đi, gây đau cổ và vai, dẫn đến thoái hóa sớm xảy ra ngay cả ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

Dùng điện thoại có thể gây áp lực lớn đến cổ, vai và cột sống

Theo nghiên cứu của bác sĩ phẫu thuật cột sống, Tiến sĩ Kenneth Hansraj, việc nhìn xuống điện thoại tương đương việc cổ bạn đang gánh một trọng lượng khoảng 27 kg, bằng cân nặng một đứa trẻ 8 tuổi. Thử hình dung, bạn có thể cầm cự được bao lâu khi bị một đứa trẻ 8 tuổi ngồi trên đầu? Trung bình, đầu của chúng ta nặng 4-5kg, nhưng khi nhìn xuống và lướt Facebook, lực hấp dẫn sẽ tăng lên nhiều.

“Khi đầu nghiêng về phía trước, khối lượng mà cổ phải gánh chịu là 27 pound (12kg) ở 15 độ, 40 pound (18kg) ở 30 độ, 49 pound (22kg) ở 45 độ và 60 pound (27kg) ở 60 độ”, Hansraj viết. Điều này không tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt khi một người bình thường dành từ hai đến bốn giờ mỗi ngày ở tư thế này.

Tư thế xấu cúi cổ cũng gây căng thẳng cho cột sống và có thể dẫn đến thoái hóa sớm. Đau cơ trầm trọng hơn ở cổ và vai, đôi khi ở lưng dưới, xảy ra ngay cả ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

Robert Bolash, tiến sĩ và là bác sĩ Mỹ, cho biết: “Thông thường, tỷ lệ đau cổ tăng theo độ tuổi. Nhưng ngày nay, chúng tôi đang khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn và có xu hướng trẻ hóa”.

Hình minh họa cho nghiên cứu của tiến sĩ Kenneth Hansraj.

Tác hại khi cúi đầu nhìn điện thoại

Tiến sĩ Bolash nói: “Việc nhìn xuống và cúi đầu về phía trước sẽ thay đổi độ cong tự nhiên của cổ bạn. Theo thời gian, sự sai lệch đó có thể làm căng cơ và gây biến đổi cấu trúc của cổ”.

Ba điều xảy ra khi bạn gục đầu xuống nhìn điện thoại:

  • Cổ của bạn di chuyển về phía trước;
  • Vai của bạn chồm về phía trước;
  • Co thắt cơ cổ và vai của bạn.

Bên cạnh đau cơ, khi ngồi ở tư thế cúi người sẽ hạn chế khả năng giãn nở của phổi, làm suy giảm dung tích phổi. Ngoài ra, nếu bạn hít vào ít oxy hơn có nghĩa tim bạn cần bơm mạnh hơn để phân phối nhiều máu mang oxy đi khắp cơ thể.

Ngoài ra, bạn còn có thể bị đau ngón tay cái, là một chấn thương xảy ra do việc lặp đi lặp lại động tác nhắn tin, vuốt điện thoại. Nếu bạn cảm thấy tê tay hoặc ngứa ran, hãy liên hệ với bác sĩ. Chữa trị các triệu chứng sớm có thể giúp ngăn ngừa các tổn thương vĩnh viễn.

Ảnh: Pinterest.

Điều bạn nên làm khi sử dụng điện thoại

  • Ngồi hoặc đứng thẳng người lên. Tìm hiểu tư thế thích hợp và căn chỉnh cổ bằng cách nhìn bạn cầm điện thoại trong gương. Nếu bạn có tư thế đúng, tai và vai của bạn sẽ thẳng hàng.
  • Mở rộng vai. Nếu tư thế của bạn không hoàn hảo, hãy kéo vai thẳng hàng dưới tai. Sự kéo giãn đơn giản này có thể làm giảm căng thẳng và đau cơ.
  • Nhìn về phía trước. Thay vì cúi xuống để đọc điện thoại thông minh, hãy nâng thiết bị lên ngang tầm mắt. Điều tương tự cũng xảy ra với máy tính để bàn của bạn. Màn hình nên ở ngang tầm mắt để đầu bạn không bị hạ xuống liên tục và gây căng cơ.

Nếu bạn bị đau cổ , trước tiên hãy cố gắng giảm đau bằng cách chườm đá hoặc chườm nóng, thực hiện các bài tập kéo giãn cơ.

Mặc dù bạn gần như không thể hạn chế hoàn toàn việc sử dụng điện thoại thông minh, hãy nhớ nghỉ giải lao hoặc chỉ sử dụng nó trong khoảng thời gian ngắn.